นาฬิกาผลิตจำกัดรุ่นใหม่จากคอลเล็กชั่น Presage ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความงามของ Suigetsu

ในเดือนมีนาคม 2019 การสร้างสรรค์ 2 แนวคิดที่เกิดขึ้นในคอลเล็กชั่น Presage ได้รับเสียงชื่นชมจากคนรักนาฬิกาทั่วโลกกับหน้าปัดกระเบื้องเคลือบดินเผา Arita และในวันนี้ การสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นกับ Presage ใหม่ได้นำเสนออีกรูปแบบของหน้าปัดกระเบื้องเคลือบดินเผา
Arita ซึ่งการออกแบบมีจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจมาจากประเพณี Suigetsu ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองความงามของดวงจันทร์เมื่อเป็นภาพสะท้อนอยู่บนผิวน้ำ ชุดเข็มและหลักชั่วโมงในโทนสีน้ำเงินเข้มมีความโดดเด่นเมื่อตัดกับพื้นผิวสีขาวที่ละเอียดอ่อนของหน้าปัดเพื่อมอบความงามอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับนาฬิการุ่นนี้ ถือเป็นอีกครั้งที่ Presage ได้นำเสนองานฝีมืออันน่าประทับใจของชาวญี่ปุ่นผ่านทางนาฬิกาอัตโนมัติที่เปี่ยมด้วยความภูมิฐานรุ่นนี้

Suigetsu ความหลงใหลที่มีต่อดวงจันทร์มานับพันปี

ในยุคสมัยเฮอัน ซึ่งมีระยะเวลาอยู่ระหว่างปลายศตวรรษที่ 18 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ญี่ปุ่นมีความเจริญรุ่งเรืองมายาวนานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของประเทศที่ถูกหล่อหลอมผ่านร้อยแก้ว บทกวีและภาพวาด งานอดิเรกยอดนิยมในหมู่ชนชั้นของคนร่ำรวยก็คือ  Suigetsu ซึ่งก็คือความเพลิดเพลินที่ได้รับจากการนั่งมองภาพสะท้อนของดวงจันทร์บนพื้นผิวทะเลสาบและบ่อน้ำในสวนของพวกเขา
ภาพที่เกิดขึ้นได้นำไปสู่ความหลงใหลเพราะความงามอันโดดเด่นจนกระทั่งมีอิทธิพลในการสร้างแรงบันดาลใจในงานศิลป์ของชาวญี่ปุ่นนับจากนั้นเป็นต้นมา  Suigetsu เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่มีตัวอักษรคันจิซึ่งหมายถึงน้ำและดวงจันทร์ เสน่ห์ของดวงจันทร์นี้ยังคงดำเนินต่อไปในประเทศญี่ปุ่นมาจนถึงทุกวันนี้ และได้ถูกนำกลับมามีชีวิตในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่น Presage ที่มาพร้อมกับงานฝีมือมือขั้นสูงแบบดั้งเดิมและการผลิตนาฬิกาของญี่ปุ่นซึ่งถูกสะท้อนผ่านในทุกรายละเอียดที่อยู่บนนาฬิกา

The rich texture of the white Arita porcelain, known as Hakuji, greets the eye from every angle.
รายละเอียดที่สวยหรูของหน้าปัดกระเบื้องเคลือบดินเผา Arita สีขาวซึ่งรู้จักกันในชื่อ Hakuji ให้สัมผัสที่สวยเด่นไม่ว่าจะมองจากมุมมอง

การผลิตหน้าปัดนาฬิกาแต่ละเรือนนั้นต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนที่ต้องใช้การผ่านความร้อนหลายครั้ง ผสมผสานกับทักษะและความอดทนที่ยอดเยี่ยมของช่างฝีมือ ตัวหน้าปัดได้รับการผลิตโดย Hiroyuki Hashiguchi ช่างฝีมือผู้ชำนาญ และเพื่อนร่วมงานของเขา ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่มีประสบการณ์ในการทำงานตามกระบวนการผลิตกระเบื้องเคลือบดินเผา Arita มาตั้งแต่ปี 1830 และเพื่อให้หน้าปัดมีความแข็งแรงสำหรับใช้ในนาฬิกา ช่างฝีมือจึงใช้วัสดุพิเศษสำหรับผลิตกระเบื้องเคลือบดินเผา Arita ที่มีทนทานกว่าเครื่องเคลือบดินเผาแบบดั้งเดิม แม่พิมพ์ที่ถูกผลิตเพื่อการหล่อในการได้ชิ้นงานที่มีขนาดเที่ยงตรงระดับสูงได้ถูกนำมาใช้เพื่อให้ได้งานสุดหินในการกำหนดขนาดที่แม่นยำเพื่อให้พอดีและสมบูรณ์แบบกับนาฬิกาข้อมือ

ขณะเดียวกันได้มีการนำรูปแบบการเคลือบเงาในกระเบื้องเคลือบดินเผา Arita แบบดั้งเดิมมาใช้เพื่อสร้างความเงาสีน้ำเงินที่ละเอียดอ่อน สวยเด่น เงางาม โดยการเคลือบแบบใสและโปร่งใสสำหรับหน้าปัดของนาฬิกาเรือนใหม่นี้จะทำให้วัสดุสีขาวสามารถส่องประกายความเงางามตามธรรมชาติ แผ่นกระเบื้องเคลือบสีขาวบริสุทธิ์นี้ถูกเรียกว่า Hakuji ซึ่งสื่อให้เห็นถึงภาพสะท้อนของดวงจันทร์ที่ละเอียดอ่อนบนพื้นน้ำ และเพื่อให้เกิดการตัดกันที่โดดเด่นมีการใช้ชุดเข็มหลักชั่วโมงที่เป็นตัวเลขโรมันและหน้าปัดย่อยที่มีสีน้ำเงิน การผสมผสานของสีฟ้ากับสีขาวของหน้าปัดกระเบื้องเคลือบดินเผา Arita ทำให้นาฬิกามีความงดงามแบบญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนใคร และสามารถจับภาพความงามที่สวยเด่นแต่น่าจดจำของประเพณีที่สืบทอดมายาวนานของ Suigetsu เอาไว้ได้อย่างลงตัว

The blue hands, hour markers and sub-dials stand out clearly from the pure white dial.
เข็มสีน้ำเงิน หลักชั่วโมงและวงหน้าปัดย่อย โดดเด่นและชัดเจนบนพื้นหน้าปัดขาวพิสุทธิ์

ความเชี่ยวชาญในการผลิตนาฬิกาจักรกลที่สะท้อนผ่านคอลเล็กชั่น Presage

นาฬิกาที่มีการผลิตจำนวนจำกัดรุ่นนี้ได้รับการติดตั้งกลไกที่ยอดเยี่ยมและมีประสิทธิสูงของ Seiko ในรหัส Caliber 6R27 เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง ซึ่งคุณสามารถมองเห็นและเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของชิ้นส่วนกลไกผ่านทางฝาหลังที่โปร่งใสได้ ตัวกระจกแบบแซฟไฟร์แบบทรงโดมคู่มีความโปร่งใส่และให้ความชัดเจนอย่างสูงในการมองรายละเอียดบนหน้าปัดจากทุกมุมมอง ตัวนาฬิกาสามารถกันน้ำได้ 10 บาร์และมาพร้อมสายหนังจระเข้โทนสีน้ำเงินที่เปรียบเสมือนกับสีสะท้อนบนผิวน้ำของทะเลสาบและบ่อน้ำที่ถูกสร้างสรรค์จากแสงจันทร์ วงหน้าปัดย่อยถูกจัดวางในตำแหน่ง  6 นาฬิกาสำหรับแสดงวันที่และอีกหน้าปัดย่อยอยู่ในตำแหน่ง 9 นาฬิกาเพื่อแสดงระดับพลังงานสำรองซึ่งมีหน่วยเป็นชั่วโมง

Presage Arita Porcelain Dial Limited Edition จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 ที่ Seiko Boutique และร้านตัวแทนจำหน่ายของ Seiko ทั่วโลกที่ได้รับเลือกให้จำหน่ายนาฬิการุ่นนี้ โดยการผลิตจะมีจำนวน จำกัด เพียง 2,000 เรือนเท่านั้น

Seiko Presage Arita Porcelain Dial Limited Edition

Photo of Seiko Presage Arita Porcelain Dial 2020 Limited Edition SPB171

SPB171

 • กลไก 6R27
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง (8 ครั้งต่อวินาที)
 • พลังงานสำรอง : 45 ชั่วโมง
 • จำนวนทับทิม : 29 เม็ด
 • รายละเอียดอื่นๆ
 • ตัวเรือนสแตนเลสสตีล
 • หน้าปัดกระเบื้องเคลือบดินเผา Arita
 • กระจกคริสตัลแซฟไฟร์แบบทรงโดมคู่เคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • ฝาหลังโปร่งใสแบบขันเกลียวพร้อมกระจกแซฟไฟร์
 • ตัวเรือนมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40.6 มิลลิเมตร และหนา 14.1 มิลลิเมตร
 • การกันน้ำ: 10 บาร์
 • การป้องกันสนามแม่เหล็ก 4,800 A/m
 • สายหนังจระเข้พร้อมกับบานพับ 3 ทบแบบมีปุ่มกด
 • ผลิตจำนวนจำกัด 2,000 เรือน